Trưng bày

KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY BỘ SƯU TẬP TRANH “HOUEI” CỦA TOYOKICHI ITOH

Trong quá trình vận động hiến tặng tác phẩm và được sự hỗ trợ của các cơ quan đối ngoại, thành phố Đà Nẵng đã được một nhà sưu tập tranh Nhật Bản là ông Toyokichi Itoh, đại diện cho Công ty Sun Lease Co.,Ltd tặng và cho mượn dài hạn một bộ sưu tập tranh của các tác giả Việt Nam rất có giá trị.


Ông Toyokichi Itoh sinh năm 1941, tại khu phố Asakusa, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trong những năm chiến tranh thế giới thứ II, gia đình ông sơ tán về vùng nông thôn. Cuối năm 1986, khi đến Hà Nội, Việt Nam, ông rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng những bức tranh được trưng bày trong các bảo tàng tại Hà Nội bởi chúng gợi lại trong ông nhiều ký ức thời niên thiếu. Từ đó, ông đã có ý định sưu tầm tranh của các họa sĩ Việt Nam. Và sau nhiều lần đến Việt Nam, bộ sưu tập đã dần được hoàn thiện như hiện nay, được đặt tên là “Houei” (Phồn vinh) với nguyện vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh”.

Không gian trưng bày này giới thiệu 22 tác phẩm tiêu biểu trong bộ sưu tập tranh “Houei” của ông Toyokichi Itoh với nội dung, chất liệu và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng gồm nhiều thể loại như tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật… Các tác phẩm tiêu biểu khác của bộ sưu tập sẽ lần lượt được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lựa chọn giới thiệu tại không gian trưng bày để phục vụ đông đảo công chúng thưởng lãm.