CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG - "Tương lai của bảo tàng: Khôi phục và tái định hình"

A+ | A | A-
Ngày đăng: 19/05/2021
Hằng năm, kể từ năm 1977, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) tổ chức một ngày đặc biệt cho cộng đồng bảo tàng quốc tế, đó là Ngày Quốc tế Bảo tàng (IMD).

Mục tiêu của Ngày Quốc tế Bảo tàng là nâng cao nhận thức về thực tế rằng, bảo tàng là một phương tiện trao đổi văn hóa quan trọng, làm phong phú văn hóa và phát triển sự hiểu biết lẫn nhau, sự hợp tác và hòa bình giữa các dân tộc. Ngày Quốc tế Bảo tàng được tổ chức vào ngày 18 tháng 5 hằng năm và ngày càng có nhiều bảo tàng trên toàn thế giới tham gia kỷ niệm.

Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2021, trước những khó khăn và thách thức mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế ICOM lựa chọn chủ đề: “Tương lai của bảo tàng: Khôi phục và tái định hình” (The Future of Museums: Recover and Reimagine) với mục đích khuyến khích các bảo tàng, chuyên gia, đối tác trong lĩnh vực bảo tàng và di sản văn hóa, cùng tăng cường hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm, cách thức mới để tạo ra các giá trị mới cho di sản văn hóa, đề xuất giải pháp, mô hình hoạt động, hợp tác mới của các thiết chế văn hóa, bảo tàng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện tại. Trên hết, ICOM khuyến khích các bảo tàng chủ động, tiên phong trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 bằng việc thúc đẩy sử dụng các ứng dụng công nghệ, tư liệu số và sáng tạo các hình thức trải nghiệm, giới thiệu di sản văn hóa trên không gian số.

Thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2021, đồng thời thống nhất với quan điểm định hướng của ICOM, để ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chú trọng chọn giải pháp hoạt động dựa trên nền tảng kết nối số, đặc biệt trong việc giữ mối liên hệ tốt giữa bảo tàng và công chúng thông qua website và mạng xã hội.

Trong dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chọn giới thiệu đến công chúng và người yêu nghệ thuật Triển lãm tranh ký họa “Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay” bằng hình thức online (có thể theo dõi tại kênh Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=7L2FHTEELQ0). Hoạt động này hy vọng sẽ giúp công chúng có thể dễ dàng tiếp cận với triển lãm hay và ý nghĩa này mà vẫn đảm bảo góp phần thực hiện tốt việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng xin kính chúc các bảo tàng của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 thật hạnh phúc và ý nghĩa, kính chúc toàn thể quý đồng nghiệp luôn mạnh khỏe và vững bước trên con đường thực hiện sứ mệnh cao đẹp của mình.

BẢO TÀNG MỸ THUẬT ĐÀ NẴNG

Tin cùng chuyên mục