TUẦN LỄ BẢO TÀNG 2021 - Chủ đề 4: A, tìm ra rồi!

A+ | A | A-
Ngày đăng: 10/06/2021
Hôm nay, với chủ đề “Eureka”, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng xin giới thiệu đến mọi người tác phẩm độc đáo trong bộ tác phẩm “Trúc chỉ - Lời của sông” của Họa sĩ Phan Hải Bằng.
Từ năm 2012, họa sỹ Phan Hải Bằng, giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế đã nghiên cứu, sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật giấy - giấy nghệ thuật, được dịch giả Bửu Ý định danh là “Trúc chỉ”. Hình ảnh tre, trúc mang ý nghĩa biểu tượng cho văn hóa và tinh thần Việt. Tên gọi đó không giới hạn chất liệu làm nên Trúc chỉ bởi loại hình nghê thuật này khai thác hầu hết các nguyên liệu xơ sợi sẵn có từ rơm, tre, mía, chuối, bèo, bắp, dứa, dâu, lá, cỏ… Sự hóa thân kỳ diệu từ những loài cây gần gũi, thân quen đã tạo nên Trúc chỉ - một nghệ thuật về giấy mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Việt và hơi thở đương đại.

Tác phẩm này đã được họa sĩ Phan Hải Bằng hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vào tháng 10 năm 2017. Tác phẩm được sáng tác từ nguồn cảm hứng và sự ngưỡng mộ, trân quý những giá trị văn hóa Champa qua những hiện vật điêu khắc đá độc đáo còn lưu lại trên dải đất miền Trung Việt Nam. Chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm, người xem không khó để nhận thấy đó chính là hình tượng Linga, biểu tượng cho sức mạnh sáng tạo vô bờ của các vị thần tối cao trong Ấn giáo, được thờ cúng bởi các vị vua tại các đền tháp Champa. Ẩn hiện trong hình tượng Linga là bóng dáng của vũ nữ thiên tiên Apsara cùng những hoa văn đặc trưng gợi cho người xem một nỗi niềm hoài cổ về thời kì vàng son của một nền văn hóa từng rực rỡ trong quá khứ.KIỀU TRINH PNV

Tin cùng chuyên mục