Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng kết nối với công chúng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

A+ | A | A-
Ngày đăng: 20/09/2021
Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã làm đảo lộn mọi sinh hoạt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động của các thiết chế văn hóa như thư viện, bảo tàng, nhà hát... Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng thế, không thể nằm ngoài vòng xoáy của cơn đại dịch.

Xác định bảo tàng là một thiết chế văn hóa hoạt động thường xuyên phục vụ công chúng tham quan, phục vụ cho xã hội và sự phát triển của xã hội với mục tiêu là hướng tới công chúng, vì công chúng và cho công chúng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến hầu hết các hoạt động vui chơi giải trí của công chúng bị hạn chế tối đa, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp để có thể linh hoạt chuyển đổi hình thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn về phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Các khâu công tác không đòi hỏi tập trung nhiều người như nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, chỉnh lý và đổi mới không gian trưng bày dài hạn vẫn được cán bộ bảo tàng duy trì thường xuyên. Tuy nhiên, những khâu quan trọng có yếu tố công chúng như trưng bày chuyên đề, giáo dục - truyền thông đòi hỏi phải chuyển đổi hình thức hoạt động cho phù hợp.

Đối với công tác trưng bày cố định, tận dụng những khoảng thời gian tạm dừng đón khách do dịch bệnh, từ tháng 3 năm 2020 đến nay, Bảo tàng đã hoàn thành chỉnh lý và trưng bày mới 3 không gian trưng bày, đặc biệt là không gian trưng bày các tác phẩm của Nghệ sĩ tạo hình Lê Công Thành, không gian trưng bày bộ sưu tập tranh Houei do nhà sưu tập người Nhật Itoh Toyokichi hiến tặng và cho mượn.

Để kết nối và tương tác với công chúng, việc ứng dụng công nghệ số được xác định là giải pháp tối ưu. Bảo tàng quyết định không hủy các kế hoạch triển lãm chuyên đề và giáo dục bảo tàng, không thể để bảo tàng ngủ im trong lòng công chúng bằng cách duy trì kết nối online, đặc biệt mạng xã hội được chúng tôi sử dụng tối đa.


Cán bộ và nhân viên Bảo tàng quay phim và thiết kế video phục vụ công tác truyền thông online

Bảo tàng đã liên tục cập nhật những thông tin về hoạt động mỹ thuật, giới thiệu tác giả, tác phẩm và các không gian trưng bày của bảo tàng đến công chúng, đồng thời đã phối hợp với các nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng ra mắt phim 3D giới thiệu không gian tổng thể của bảo tàng. Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, các cuộc triển lãm chuyên đề vẫn diễn ra, có lúc được khai mạc và tổ chức tham quan áp dụng các biện pháp 5K nhưng khi dịch bệnh bùng phát mạnh buộc phải thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức triển lãm trực tuyến.

Do không phải là đơn vị truyền thông chuyên nghiệp, sự thiếu thốn về nhân sự, máy móc, thiết bị nhưng để thực hiện được mục tiêu đề ra, cán bộ bảo tàng đã cố gắng tìm tòi, học hỏi cách quay phim, xây dựng kịch bản, dựng video... Nhờ vậy, những cuộc triển lãm online ra đời và hoàn thiện dần. Vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.2020, giữa lúc Tp.Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bùng phát, bảo tàng đã khởi đầu thực hiện triển lãm online với chủ đề “Đà Nẵng qua đôi mắt người nghệ sĩ”. Đến cuối tháng 5.2021, khi dịch bùng phát trở lại, bảo tàng tiếp tục tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn thành phố bằng hình thức online với chủ đề “Đà Nẵng - Thành phố em yêu” và đã thật sự thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh.


Backrop triển lãm online "Đà Nẵng - Thành phố em yêu"

Bảo tàng cũng đã tích cực kết nối với các bảo tàng trong nước và thế giới thông qua internet. Qua trang Mạng lưới Bảo tàng Việt Nam, bảo tàng liên tục cập nhật tình hình hoạt động của các bảo tàng, di sản, thông tin về các cuộc hội thảo, các khóa bồi dưỡng, tập huấn online, kết quả nghiên cứu chuyên ngành... Ngoài ra, nhờ kết nối online, Bảo tàng đã hưởng ứng tham gia nhiều sự kiện quan trọng do ICOM phát động như sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5; sự kiện Museum Week được các bảo tàng trên khắp thế giới đồng loạt tổ chức hàng năm với sự ủng hộ của UNESCO...

Trước tình hình dịch dự báo còn kéo dài và sự tất yếu của yêu cầu kết nối số, ứng dụng công nghệ 4.0 trong tương lai, những nỗ lực và kết quả trước mắt mà Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua chỉ là những bước khởi đầu. Để đáp ứng nhu cầu phát triển chung của các bảo tàng trong nước và thế giới, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cần được đầu tư chiến lược hơn về nhân sự cũng như cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị.

TRINH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục