Triển lãm “Chân dung phụ nữ”

A+ | A | A-
Ngày đăng: 02/03/2022
Nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910- 8/3/2022) và 1982 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trong khuôn khổ chương trình văn hóa nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã phối hợp với Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức triển lãm nhiếp ảnh với chủ đề “Chân dung phụ nữ” vào lúc 17h00 ngày 01/3/2022.

Ông Samuel Delameziere - Giám đốc ủy quyền Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng phát biểu khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu tuyển tập 15 chuỗi tác phẩm nhiếp ảnh của 15 nghệ sĩ trẻ dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet. Đây là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh diễn ra trong ba ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Huế vào tháng 1/2020.


Tác phẩm “Phụ nữ ở xóm bờ hồ” của Nguyễn Anh Tuấn

Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm đối với người xem.

Với những bộ ảnh như: Nội (tác giả Nguyễn Mạnh Quân); Chị Dậu (tác giả Nguyễn Kim Nhi); Phụ nữ ở xóm Bờ Hồ (tác giả Nguyễn Anh Tuấn); Phụ nữ và hoa giấy Thanh Tiên (tác giả Nguyễn Đình Chiến); Rời xa ánh đèn sân khấu (tác giả Lã Khắc Khuê); Ghé chợ Đông Ba (tác giả Nguyễn Ngọc Duy); Con của mẹ (tác giả Trần Vũ Minh Phúc)…, các nghệ sĩ đã thể hiện những suy ngẫm của mình về giới, về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật, hay một góc nhìn thân thương về người bà của mình...


Tác phẩm “Ngộ” của Nguyễn Ngọc Hải

Đặc biệt, ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh và Huế thực hiện, du khách và công chúng yêu nghệ thuật tại Đà Nẵng còn được khám phá những bài viết về chân dung về một số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả – nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và do nghệ sĩ Lê Phi Long (từng là nghệ sỹ lưu trú của chương trình Tương hỗ – Villa Saigon) vẽ minh họa.


Một bài viết của nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé trưng bày trong triển lãm

Đó là các nhân vật nữ đặc biệt đến từ nhiều giới, gồm: Huỳnh Lý Đông Phương, Cơ trưởng của Vietnam Airlines; Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc của Tổ chức phi chính phủ CHANGE; Lê Cát Trọng Lý, Tác giả, nhà soạn nhạc, ca sĩ; Nguyễn Thị Mai và Vũ Thị Hoài Thoa, hai nữ công nhân tại một nhà máy sản xuất giày tại Đồng Nai; Phạm Linh Đan, Nữ diễn viên người Pháp gốc Việt; Trần Lan Anh, Bác sĩ nhi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 23/3/2022. Kính mời mọi người đến tham quan và thưởng lãm!

KIỀU TRINH PNV

Tin cùng chuyên mục