Triển lãm chủ đề “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

A+ | A | A-
Ngày đăng: 22/08/2022
Chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945- 19/8/2022) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2022), đồng thời tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế, đóng góp vào những thành tựu của thành phố Đà Nẵng trên lĩnh vực ngoại giao văn hóa, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Viện Pháp tại Đà Nẵng, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”.


Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước được thực hiện bởi mười lăm sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis trong khoảng từ năm 1925 đến 1929. Các nghệ sỹ khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng…


Tác phẩm “Hàng rong 21” - Viện Viễn Đông Bác cổ - Magellan & Cie

Điểm độc đáo của những bức vẽ nằm ở sự miêu tả đầy hấp dẫn về những món ăn được bày bán khắp các góc phố và việc nắm bắt nhạc tính trong tiếng rao người bán sử dụng để mời gọi khách hàng. Tính nhân văn sâu sắc toát ra từ những bức tranh cũng được thể hiện qua sự sống động của các khung cảnh đường phố, đôi khi chỉ với một vài đường nét phác thảo, dù đó là chuyển động đung đưa đầy tao nhã để giữ gánh hàng thăng bằng hay dáng nghiêng nghiêng của người bán hàng khi lấy kem cho hai đứa trẻ đang nóng lòng chờ đợi.


Tác phẩm “Hàng rong 28” - Viện Viễn Đông Bác cổ - Magellan & Cie

Bên cạnh các tác phẩm mỹ thuật, Triển lãm còn giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được tôn vinh qua một sắp đặt đầy tính tương tác từ 27 bức ảnh đen trắng.


Người bán phở dạo quẩy những chiếc bếp với đôi quang gánh trên vai - Ảnh: Henri Marchal, trước năm 1939 (?)

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 11/9/2022. Kính mời mọi người đến tham quan và thưởng lãm!

TRINH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục