Nghiệp

A+ | A | A-
Ngày đăng: 26/01/2021
Chiều 21.1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khai mạc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Nghiệp” của họa sĩ Ngô Thanh Hùng nhân dịp chào đón xuân mới Tân Sửu 2021.

Nghi thức cắt băng khai mạc

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm tranh chất liệu sơn dầu và aclylic. Con trâu là hình tượng mà họa sĩ đã dày công sáng tác từ năm 2010 đến nay cũng được trưng bày tại triển lãm.

Khách tham quan triển lãm

Theo họa sĩ Ngô Thanh Hùng, chính lễ hội “Chọi trâu Đồ Sơn” (thành phố Hải Phòng) đã khơi mào cảm xúc cho anh theo đuổi chủ đề chọi trâu từ năm 2011. Dễ dàng nhận thấy trong các tác phẩm của họa sĩ Hùng nổi bật lên hình ảnh sức mạnh chiến đấu của những chú trâu thông qua cặp sừng cong vút, thân mình cuồn cuộn. Bên cạnh đó là hình ảnh đầy chất tự sự, là ánh mắt sâu hun hút, đầy tâm tư của những chú trâu thắng cuộc bị đưa đi tế lễ...

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng giới thiệu về các tác phẩm cho khách tham quan

Thông qua các tác phẩm, tác giả muốn nói lên một nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt gắn với hình tượng con trâu cần được duy trì, bảo tồn và phát triển trong tương lai, đồng thời , mong muốn có thể giảm đi một số nghi lễ mang tính bạo lực, phản cảm, không còn phù hợp như hiến tế thông qua việc đâm giết trực tiếp.

Các tác phẩm cũng mang ý nghĩa cầu mong cho mọi người trong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, nhà nhà được ấm no hạnh phúc, mọi người trong gia đình khỏe mạnh, an vui. Với niềm tin ở ngày mai, nhất là tinh thần chăm chỉ, chịu khó (cày như trâu) một năm mới tài khí dồi dào, thuận lợi, may mắn trong công việc làm ăn nhất định đến… Mọi điều xấu, kể cả nhưng tà ma hắc ám, nhất định sẽ tan biến, không đeo đuổi thành cái “nghiệp” cho những ai chịu thương, chịu khó.

Khách tham quan triển lãm

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/1/2021. Kính mời mọi người đến tham quan và thưởng lãm!

PHÒNG NGHIỆP VỤ BẢO TÀNG


Tin cùng chuyên mục