Khai trương Không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” của Toyokichi Itoh

A+ | A | A-
Ngày đăng: 09/04/2021
Chào mừng Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2021), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức Lễ khai trương không gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu trong bộ sưu tập tranh “Houei” do ông Itoh Toyokichi, đại diện cho Công ty Sun Lease Co.,Ltd tặng và cho thành phố Đà Nẵng mượn. Triển lãm khai mạc lúc 17h00, ngày 29/3/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (tầng 3), số 78 Lê Duẩn, Tp. Đà Nẵng.

Nghi thức cắt băng khai mạc

Nhà sưu tập tranh Itoh Toyokichi (Sinh năm 1941, tại khu phố Asakusa, thủ đô Tokyo, Nhật Bản), cuối năm 1986, ông đến Việt Nam và rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng các bức tranh được trưng bày trong các bảo tàng tại Hà Nội, bởi chúng gợi lại trong ông nhiều ký ức thời niên thiếu. Từ đó, ông Toyokichi Itoh đã có ý định sưu tầm tranh của các họa sĩ Việt Nam. Và sau nhiều lần đến Việt Nam, bộ sưu tập đã dần được hoàn thiện như hiện nay, được đặt tên là “Houei” (Phồn vinh) với nguyện vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh”.


Nhà sưu tập Itoh Toyokichi

Từ năm 2005, Nhà sưu tập Itoh Toyokichi đã tổ chức nhiều buổi triển lãm tại các bảo tàng công trong và ngoài Nhật Bản. Với mong muốn thông qua các tác phẩm quý giá này, lưu truyền những giá trị phong phú về lịch sử và văn hóa Việt Nam tới người dân nhiều nơi trên thế giới. Và tâm nguyện giữ trọn vẹn và đưa các tác phẩm mỹ thuật này về lại với quê hương Việt Nam và tạo sự giao lưu văn hóa giữa hai đất nước ngày càng trở nên phong phú, đóng góp vào hòa bình thế giới, do đó ông Itoh Toyokichi đã tặng 238 tác phẩm và cho mượn 49 tác phẩm thuộc bộ sưu tập “Houei” cho TP Đà Nẵng.


Bà Nguyễn Thị Trinh - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thuyết minh về các tác phẩm được trưng bày


Khách tham quan không gian trưng bày

Bảo tàng đã tuyển chọn, giới thiệu 22 tác phẩm tiêu biểu trong bộ sưu tập tranh “Houei” với nội dung, chất liệu và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng gồm nhiều thể loại như tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật… Các tác phẩm tiêu biểu khác của bộ sưu tập cũng sẽ lần lượt được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lựa chọn giới thiệu tại không gian trưng bày này để phục vụ đông đảo công chúng thưởng lãm.

PHÒNG NGHIỆP VỤ BẢO TÀNG

Tin cùng chuyên mục